66% người 50 tuổi thiếu hụt sức khỏe để thực hiện ước mơ

Theo một khảo sát được thực hiện gần đây, 66% người Việt ở độ tuổi từ 50 không thể thực hiện được những dự định, ước mơ của mình vì lý do sức khỏe.

Nghiên cứu được Ipsos thực hiện trên 200 người Việt Nam ở độ tuổi trên 50 tuổi hồi tháng 5 vừa qua. Kết quả cho thấy, những người trên 50 tuổi có nhiều mơ ước chưa thực hiện được. Trong đó, 63% mong muốn tận hưởng cuộc sống, dành thời gian với gia đình, con cái. 24% thích đi du lịch, tham quan nước ngoài. 20% muốn đi du lịch những địa danh trong nước. Ngoài ra, 18% ước có thêm tiền bạc để mua sắm tài sản và vật dụng cho bản thân và gia đình. 15% muốn đến thăm người thân đang ở xa


Ở tuổi 20, 30 và 40, những ước mơ như du lịch, hội họp bạn bè, học một số môn yêu thích (thể thao, khiêu vũ, hội họa…) thường bị cản trở bởi yếu tố kinh tế hoặc không đủ thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, khi ngoài tuổi 50, thiếu hụt sức khỏe lại là vấn đề cản trở họ làm những điều mình yêu thích. Những lý do còn lại được nhắc đến, gồm thiếu thời gian, tiền bạc, không có đủ trợ giúp từ gia đình và con cái. Một khảo sát của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam mới đây cũng cho thấy 95% người từ tuổi 50 gặp các vấn đề sức khỏe, chủ yếu liên quan đến các bệnh mạn tính.

66% người 50 tuổi thiếu hụt sức khỏe để thực hiện ước mơ

Để có sức khỏe thực hiện những mơ ước của mình, người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng đủ chất kết hợp với nếp sống lành mạnh. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa. Theo ý kiến của chuyên gia, những người trên 50 tuổi nên lưu ý bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu nhằm giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch. Họ cần ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và uống khoảng 2-3 ly sữa mỗi ngày.

Song song với dinh dưỡng, vận động nhẹ nhàng cũng giúp người lớn tuổi cải thiện sức khỏe bơi lội, đi bộ, tập dưỡng sinh hoặc yoga, đạp xe đạp chậm rãi… Ngoài ra, người lớn tuổi không nên rượu bia, thuốc lá. Họ cũng cần thực hiện việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình và kịp thời phát hiện, điều trị bệnh tật nếu có.


Mai Thương

Privacy Policy
Terms of Use