Khớp mạnh khỏe là khớp vui vẻ

Khớp mạnh khỏe là khớp vui vẻ

Cũng giống như dầu nhờn giúp xe chạy êm, cơ thể bạn cũng có một chất dịch quan trọng giúp bôi trơn và nuôi dưỡng các khớp. Chất này được gọi là hoạt dịch và những khớp xương có chứa nó, như vai và hông, được gọi là khớp hoạt dịch.

Khi bạn cử động, những túi dịch sẽ chêm đệm, giúp đầu gối và khuỷu tay không bị ma sát và chúng được gọi là túi hoạt dịch. Khi bạn nghe những người chơi tennis nói về chứng đau khuỷu tay ngoài do cử động lặp đi lặp lại, thì đó là do túi hoạt dịch của họ đã bị viêm, mà y khoa gọi là viêm bao hoạt dịch.

Đau khớp có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động và cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, khi bạn càng tập luyện thể dục nhiều thì đau khớp càng giảm. Sau đây là một vài điều bạn có thể làm để vừa có một cơ thể cân đối vừa bớt đau khớp:

  • Khởi động trước khi có bất kỳ hoạt động nào. Bài tập cho đầu gối: hãy ngồi trên một cái ghế, chậm rãi nhấc bàn chân trái lên cho đến khi cẳng chân duỗi thẳng. Giữ yên trong một giây, rồi từ từ hạ xuống. Lặp lại động tác này 10-15 lần cho mỗi chân.
  • Để khởi động phần hông và mát xa lưng hiệu quả, hãy nằm ngửa, đầu gối gập về phía ngực. Chậm rãi xoay tròn đầu gối, giữ lưng sát sàn. Lặp lại 10 lần, sau đó đổi chiều.
  • Nếu bạn dùng tạ, hãy chọn loại nhẹ và lặp lại nhiều lần hơn. Sau đó hãy chuyển sang dùng tạ nặng hơn.
  • Cần đảm bảo là bạn luôn tập luyện đúng cách.

(Lưu ý: Hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi tiến hành bất kỳ phương pháp tập thể dục mới nào).

Privacy Policy
Terms of Use