Thành Lộc: 'Tôi thực tế, lãng mạn nhưng không viển vông'

Ngoài 50 tuổi, nghệ sĩ Thành Lộc quan niệm phải sống chậm lại, quan tâm đến sức khỏe để thực hiện những giấc mơ còn dang dở.

- Anh từng chia sẻ, đam mê lớn nhất của cuộc đời là nghệ thuật. Anh có những hoài bão nào dành cho nó?

- Tôi từng mơ mở một nhà hát. Hình như ở tuổi đôi mươi, người ta bay bổng đến mức quên cả những rào cản hay ngăn trở, có thể để mơ ước bay cao tít tắp, chạm tới cả những điều vượt xa ngoài tầm tay mà không hề băn khoăn. Tiếc là đến giờ, tôi vẫn chỉ mới thực hiện được một phần mơ ước. Hiện nay tôi phụ trách chỉ đạo nghệ thuật cho một đơn vị kinh doanh nhưng địa điểm vẫn phải đi thuê. Dù sao thì ước mơ vẫn cứ luôn hiện hữu, thôi thúc tôi nỗ lực mỗi ngày dù ở độ tuổi nào.

- Anh làm thế nào để từng bước thực hiện ước mơ?

- Tôi là người thực tế, lãng mạn nhưng không viển vông. Những năm qua, tôi vẫn đi khắp nơi, đi để biết mình chưa bằng ai và cũng để tận mắt thấy người khác có khó khăn mà vẫn vượt qua được. Thú thật có lúc tôi thèm phát khóc trước những nhà hát của các nước phương Tây. Họ không chỉ có những nhà hát quy mô với cơ sở vật chất hiện đại mà còn có cả những sân khấu mang tính thể nghiệm không hoàn hảo, nhỏ xíu nhưng vẫn tổ chức được các hoạt động mang tính nghệ thuật tầm cỡ quốc tế.

Ước mơ của tôi đến giờ vẫn mãnh liệt, có phần còn hơn thời trẻ vì cứ sợ mình không kịp thời gian để làm. Chỉ có điều, ước mơ tuổi 50 chắc chắn là gần gũi với hoàn cảnh thực tế, theo kiểu “liệu cơm gắp mắm” hơn. Hạnh phúc đơn giản là được tiếp tục đắm mình trong ánh đèn sân khẩu.

NSUT Thành Lộc

- Nhiều năm lăn lộn trên sân khấu, ở tuổi ngũ tuần, điều gì khiến anh bận tâm nhất?

- Đó là sức khỏe. Tôi tự thấy mình lạc quan và trẻ trung. Nhưng không thể không thú thật là tuổi này trở đi, người ta nghĩ nhiều đến sức khỏe, lo âu nhiều trước những dấu hiệu nho nhỏ của cơ thể, như từng cơn đau, từng trận ốm. Tôi ý thức sống chậm lại một chút, để được sống lâu với nghệ thuật và theo đuổi ước mơ của chính mình.

- Anh thấy thế hệ nghệ sĩ trẻ hiện nay thế nào?

- Các em trẻ hiện nay rất có tiềm năng. Tôi luôn có cảm giác có những người tiếp bước ước mơ của mình. Thực tế, ở thể loại nhạc kịch, hiện tại đã có nhiều người đã và đang khám phá con đường giống như tôi. Tôi cảm thấy vui vì thế hệ trẻ có tiềm năng phát triển hơn cả tôi nữa. Bên cạnh việc tự mình thực hiện những điều mình đam mê, ao ước, tôi cố gắng truyền lửa cho thế hệ sau. Tôi nghĩ, mình nhiều ước mơ nhưng không chắc tất cả mọi điều mình mơ đều sẽ làm được. Vậy thì cách tốt nhất là tự mình nỗ lực và không ngừng truyền lửa cho thế hệ sau. Những gì tôi chưa làm được hoặc không làm kịp, các em sẽ là người tiếp tục hoàn thành. Trong chừng mực nào đó, đây cũng là cách để mình hoàn thành ước mơ.

- Anh từng thổ lộ ước mơ lớn nhất đời vẫn là được đắm mình trong ánh đèn sân khấu, nhưng với nghệ sĩ, thanh sắc luôn là điều quan trọng. Mà điều này thì sẽ bị chi phối bởi sức khỏe, thời gian. Anh làm thế nào trước “quy luật tạo hóa”?

- Chúng tôi vẫn luôn đùa với nhau rằng, lúc trẻ thì đóng vai chính, già rồi thì đóng vai già. Có những vai phụ, vai già vẫn đủ chiều sâu để tạo nên ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, không có gì phải phân vân. Người yêu nghề, đam mê, giỏi nghề luôn có thể đứng trong cuộc chơi được lâu hơn. Tất nhiên, như tôi đã nói, dù đóng vai nào thì sức khỏe vẫn luôn quan trọng. Có sức khỏe mới làm được chuyện mình muốn làm. Tôi vẫn tự nhắc nhở mình chú ý đến bữa ăn, giấc ngủ, chăm sóc cho bản thân. Thú thật, trên sân khấu cho trẻ con, giờ tôi vẫn còn có thể nhảy múa như một thanh niên trẻ. Chỉ có điều, nhịp tim của tôi đã mệt hơn trước. Tôi biết điều này và đang duy trì việc tập luyện thể dục vừa sức, cả chế độ dinh dưỡng để có thể “trụ” lại với sân khấu lâu dài.

- Bí quyết của anh trong việc giữ gìn sức khỏe ra sao?

- Tôi thích bơi lội. Bơi lội rất tốt cho nghệ sĩ để giữ nhịp thở. Tôi vẫn có thể thoại một đoạn thoại dài mà không ngắt cũng là nhờ bơi lội thường xuyên đấy. Hàng ngày, tôi còn tập yoga để luyện thở đều. Về ăn uống thì tôi bớt dầu mỡ lại, chia nhỏ bữa ăn - mỗi bữa ăn ít xuống nhưng tăng số bữa lên. Tôi cũng dùng 2-3 ly sữa mỗi ngày để bổ sung những dinh dưỡng cần thiết. Ngày còn trẻ, ít thấy sữa quan trọng, chứ đến tuổi này, giữa uống sữa với không uống sữa khiến cơ thể khỏe hay mệt nó rõ đến mức không thể thiếu.

Privacy Policy
Terms of Use