NSND Lê Khanh: 'Với nghệ thuật, tôi luôn là đứa trẻ'

Nữ diễn viên nổi tiếng màn ảnh Việt cho rằng, với nghệ thuật, người nghệ sĩ luôn phải vượt qua chính mình, hàng giờ, hàng ngày.

- Nếu nhìn lại, chị đã có trong tay gần như tất cả mọi thứ: nhan sắc, sự nghiệp, gia đình. Ở tuổi 50, chị còn ước mơ nào?

- Rất nhiều lúc, ngẫm nghĩ tôi thấy mình quả là may mắn khi sở hữu những giá trị quý báu không dễ có và càng không dễ nắm giữ suốt một đời người, đặc biệt là gia đình. Tôi nâng niu từng năm tháng của mình, biết ơn cuộc đời đã cho mình nhiều thứ. Nếu nói là có một ước mơ nào đấy lúc này, tôi chỉ nguyện cầu mình có sức khỏe để nắm giữ lâu hơn những điều tốt đẹp mà tôi đã rất cố gắng gìn giữ nhiều năm qua.

- Bí quyết giữ lửa hạnh phúc của chị là gì?

- Đó là nấu ăn. Bận rộn vậy chứ chưa khi nào tôi phải khoán hoàn toàn việc bếp núc cho người khác. Tôi coi trọng những bữa ăn, vì tôi biết đó là sợi dây thần kỳ gắn kết mọi người với nhau, tạo nên không khí đầm ấm.

Càng trải nghiệm nhiều, tôi càng hiểu sức khỏe quan trọng như thế nào với hạnh phúc của mỗi người. Người ta bảo: “Có sức khỏe là có tất cả”, không sai đâu. Và dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng để giữ gìn sức khỏe nên tôi không thể lơ là. Tôi xem việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý hàng ngày là cách chăm sóc cho gia đình, giữ gìn sức khỏe của bản thân và các thành viên.

- Làm thế nào chị chu toàn giữa công việc và gia đình, để vẫn đạt tới những đỉnh cao sự nghiệp?

- Tôi nghĩ khi có sức khỏe và tình yêu, có sự đam mê mãnh liệt, bạn sẽ thấy việc cân bằng giữ sự nghiệp và gia đình không quá khó khăn. Tôi yêu gia đình, và tôi đắm đuối với nghiệp diễn, với giấc mơ diễn viên của mình. Chỉ nghệ thuật mới cho tôi cái quyền năng kỳ diệu là được hóa thân vào cuộc đời của những nhân vật người và vạn vật. Tôi mong muốn được sống mãi với những vai diễn, được chìm đắm trong sự cuốn hút mê hoặc và tuyệt diệu của không gian nghệ thuật.

Ngoài việc khám phá những ngóc ngách của nghề diễn, tôi cũng mơ ước được theo đuổi tới nơi tới chốn nghề đạo diễn để được thực sự am hiểu, chuyên nghiệp và hòa làm một với sân khấu và điện ảnh.

Sắp tới, chị có những dự án công việc nào?

Hiện tại, tôi tham gia khá nhiều dự án nghệ thuật với vai trò là đạo diễn và giám đốc nghệ thuật mà đáng nói nhất là hệ thống dự án đầu tư kỹ thuật và nghệ thuật từ Japan Foundation. Trong khuôn khổ hệ thống dự án này, chúng tôi khảo sát môi trường nghệ thuật, tu nghiệp tại những nhà hát nghệ thuật điển hình, để rồi chỉ riêng năm 2016 này, chúng tôi đã triển khai ba dự án ở ba thể loại nghệ thuật hoàn toàn khác nhau. Trước hết là vở kịch “Vịt trời trúng độc” kết hợp giữa rối dây cổ Nhật Bản gần 400 năm tuổi của Nhà hát Yukiza, độc đáo nhất xưa nay. Vở kịch đã công diễn thành công tại Tokyo, Hà Nội, Hải Phòng và Sibiu. Kế đến là dự án đào tạo nhạc kịch Broadway với nhà hát Shiki-Japan, là một trong năm nhà hát hàng đầu thế giới. Và thứ ba là dự án kịch múa đương đại với vũ đoàn Derashira. Ngoài ra tôi sẽ khôi phục lại vở kịch “Nhà Osin” và dàn dựng một vở kịch mới “Phía sau là cả bầu trời”. Nếu còn thời gian, tôi ước mơ có thể trở lại với điện ảnh nữa…

Nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh

- Ở độ tuổi của chị, một số đồng nghiệp đã không còn thường xuyên hoạt động nghệ thuật nữa. Vậy điều gì đã thôi thúc chị tiếp tục theo đuổi ước mơ nghệ thuật khi đã ở trên đỉnh cao khi tuổi đời còn trẻ?

- Với tôi, nghệ thuật không có đỉnh cao để tự hài lòng. Thành công hôm nay không đảm bảo rằng sẽ không thất bại ở ngày mai. Tôi không dám xem một danh hiệu là đỉnh cao, vì biết rằng người nghệ sĩ luôn phải vượt qua chính mình, hàng giờ, hàng ngày. Với nghệ thuật, càng học, bạn càng thấy mình như một đứa trẻ với quá nhiều điều chưa biết. Bạn bè đồng nghiệp vẫn gọi đùa tôi là “bà già tăng động”, vì tôi quên mất tuổi của mình, luôn thấy có quá nhiều điều muốn vươn tới ở phía trước.

- Điều chị băn khoăn nhất về sức khỏe của mình bây giờ là gì?

- Dù lạc quan và “tăng động” như cách bạn bè đùa tôi, thì vẫn phải đối diện với một sự thật, đó là sự suy giảm của sức khỏe trước tuổi tác, thời gian. Những triệu chứng sớm mệt, hay quên, nhức mỏi, lười biếng… bắt đầu xuất hiện. Chúng cản trở khá nhiều khả năng tập trung sáng tạo. Hoạt động nghệ thuật ở tuổi này là phải động viên mình không ngừng đấy!

- Chị làm những gì để giữ gìn sức khỏe?

- Thật ra tôi không hề có được một sức khỏe bẩm sinh hoàn hảo. Mẹ sinh tôi thiếu tháng. Lúc bé, tôi bệnh thường xuyên. Lớn lên tôi vẫn dễ yếu sức, có giai đoạn mất ngủ kéo dài. May sao, tôi sớm ý thức được điều này nên rất nỗ lực để nâng cao sức khỏe của mình. Tôi tập yoga mỗi ngày, lại chú trọng dinh dưỡng lắm. Tôi ăn sáng ở nhà cùng chồng, trong ngày cũng cố gắng bổ sung cho mình toàn những thực phẩm tốt, phù hợp với cơ thể theo từng độ tuổi. Biết công việc nghệ thuật bận rộn và không theo thời gian như các công việc thông thường, tôi phải tập cho mình thói quen bổ sung đều đặn cho cơ thể 2-3 ly sữa mỗi ngày.

- Khá nhiều người cho rằng ở độ tuổi 50, đã quá muộn để thực hiện những giấc mơ của bản thân vì nhiều lý do như tuổi tác, sức khỏe. Chị có lời khuyên nào dành cho mọi người ở tuổi mình?

Xin chia sẻ cùng bạn cách tôi luôn tự động viên mình. Tuổi cao ư? Vậy thì chúng ta hãy trân trọng quỹ thời gian một cách có ý nghĩa. Sức yếu ư? Vậy thì hãy biết chăm lo cho bản thân bằng niềm vui tinh thần, chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp. Tôi giữ gìn sức khỏe vì biết đó là nền tảng để mình thực hiện mọi ước mơ. Với tôi, mọi thứ chưa bao giờ dễ dàng. Thế nhưng, nếu biết cách giữ sức khỏe và nỗ lực không ngừng, tôi tin mọi ước mơ đều có thể thành hiện thực, dù ở tuổi nào.

Privacy Policy
Terms of Use