Nhà vô địch bơi lội tuổi 65: Ước mơ không có giới hạn

Cô Ana María Canaval Landázuri, nhà vô địch bơi lội tuổi 65, rạng rỡ và hào hứng chia sẻ câu chuyện vượt qua trở ngại về sức khỏe để chinh phục ước mơ sau tuổi 50.

Cô Anna cùng chồng chia sẻ tại sự kiện

Cô Ana cùng chồng và các khách mời đặt biệt chia sẻ tại sự kiện “Bạn đồng hành cùng sức khỏe cha mẹ” do Abbott tổ chức tại Bệnh viện Chợ Rẫy hôm 13-05

Cô là khách mời đặc biệt từ Peru trong sự kiện “Bạn đồng hành cùng sức khỏe cha mẹ” do Abbott tổ chức tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

*Cô đã làm quen với môn bơi lội từ khi nào và vì sao cô phải dừng lại đam mê đó?

Cô Ana María Canaval Landázuri: Tôi bắt đầu bơi từ lúc 10 tuổi và ước mơ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp. Nhưng đến năm 15 tuổi thì cha mẹ không cho bơi nữa mà bắt tôi tập trung vào việc học, nên giấc mơ ấy bị dang dở từ đó.
Cho đến gần 40 năm sau, khi tình trạng sức khỏe của tôi giảm sút, nồng độ cholesterol trong máu cao, thừa đến 20 cân và một số vấn đề khác về sức khỏe. Bác sĩ khuyên tôi nên sống một cuộc sống lành mạnh hơn như quan tâm đến chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao thường xuyên. Từ đó tôi mới quay lại với môn bơi lội.

*Trong số tất cả các môn thể thao, tại sao cô lại chọn môn bơi lội?

Cô Ana María Canaval Landázuri:Tôi bắt đầu vì hai lý do sức khỏe và đam mê bơi lội khi còn nhỏ. Vào thời đó, các bậc cha mẹ nghĩ rằng việc tập luyện thể thao sẽ không đảm bảo tương lai và cuộc sống sau này nên đã bắt tôi từ bỏ.
Về sau này khi gặp vấn đề về sức khỏe thì tôi muốn thực hiện lại ước mơ còn dang dở, do đó tôi quay lại với môn bơi lội.
Mục tiêu của tôi không chỉ trở thành nhà vô địch bơi lội trong nước mà tôi còn muốn trở thành vận động viên bơi lội đẳng cấp thế giới. Đến giờ tôi vẫn tiếp tục tập luyện để đạt được mục tiêu đó.

Cô Anna hạnh phúc khi thực hiện ước mơ bơi lội

Cô Ana María Canaval Landázuri hạnh phúc khi thực hiện ước mơ bơi lội

*Trở lại với môn bơi lội khi đã 57 tuổi, cô có gặp khó khăn về thời gian, công việc, gia đình và cô đã thu xếp nó như thế nào?

Cô Ana María Canaval Landázuri: Tôi gặp khá nhiều khó khăn vì ban ngày vẫn phải đi làm, dành thời gian cho con cái, gia đình nên tôi bắt buộc phải tập luyện vào buổi tối. Tôi đã ngồi lại thiết kế thời gian biểu hợp lý vừa cho gia đình vừa cho công việc, vừa cho đam mê, sức khỏe của mình. Đó là một thời gian biểu rất chi tiết, giờ nào việc đấy, buổi sáng nấu đồ ăn sáng cho gia đình, đi làm, buổi tối tôi mới có thời gian cho việc tập luyện….
Tôi xin nhấn mạnh một điều là tôi đã cố gắng như vậy trong tình trạng sức khỏe không được tốt vì tôi muốn đó là động lực cho con cái tôi sau này. Tôi muốn là tấm gương cho các con: hãy sống cuộc sống mà mình mong ước!

*Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tập luyện, những thực phẩm dinh dưỡng cô sử dụng hằng ngày là do cô quyết định hay là do bác sĩ tư vấn?

Cô Ana María Canaval Landázuri: Tất nhiên là phải có sự hỗ trợ của chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ. Bác sĩ chính là người chỉ ra cho tôi thấy cụ thể những vấn đề và giúp tôi lập một kế hoạch để giành lại sức khỏe của mình. Chính bác sĩ là người vẽ ra con đường và chồng tôi là người giúp tôi thực hiện, khuyến khích tôi phải theo chế độ ăn uống đặc biệt để cải thiện tình hình sức khỏe trong thời điểm ấy.
Khi tôi giảm cân 20 kg thì khối cơ nhão ra, do vậy bắt buộc phải có thực phẩm bổ sung dinh dưỡng để đủ chất. Ở Peru thì người ta gọi là Ensure Advanced, ở Vietnam gọi là Ensure Gold. Đó là sản phẩm tôi vẫn dùng từ thời điểm đó đến giờ và đặc biệt giúp tôi có đủ sức mạnh để vượt qua những cuộc thi đấu khắc nghiệt.

*Khi đã nổi tiếng và rất bận rộn với những cuộc thi như vậy, cô còn dành thời gian để chăm sóc gia đình?

Cô Ana María Canaval Landázuri: (Cười) Ngược lại, gia đình đã hỗ trợ cho tôi rất nhiều. Từ khi tôi quay lại với thể thao thì tôi có cảm giác như gia đình tôi đoàn kết hơn để có sức mạnh. Chồng tôi là quản lý riêng của tôi, ba người con gái phụ trách giúp tôi những vấn đề quan trọng như về kỹ thuật bơi, về dinh dưỡng, khâu hình ảnh giao tiếp…

Tôi cảm thấy chúng tôi hạnh phúc hơn, chưa bao giờ chúng tôi đoàn kết như bây giờ.

Tôi còn có 2 đứa cháu trai rất đam mê đá bóng và chúng tôi rất muốn hướng chúng theo con đường này.

Cô Anna trong giờ tập luyện

Ana María Canaval Landázuri trong giờ tập luyện

*Trong 8 năm theo đuổi đam mê bơi lội, điều gì làm cô tâm đắc nhất và điều gì làm cô tiếc nuối nhất?

Cô Ana María Canaval Landázuri: Thật sự là tôi không thấy hối tiếc vì điều gì cả. Tôi cảm thấy vui vì đã cố gắng thay đổi được cuộc sống của mình, cải thiện được tình trạng sức khỏe và một điều rất quan trọng là tôi sống hạnh phúc, tôi cảm thấy như là tấm gương cho nhiều người khác làm theo là hãy sống một cuộc sống lành mạnh, tập thể thao để làm được điều mình thích. Đó là điều đã khích lệ tôi rất nhiều!
Rất cám ơn cô đã chia sẻ! Chúc cô ngày càng thành công hơn trên đường đua của mình và sức khỏe cô ngày càng cải thiện hơn!

Privacy Policy
Terms of Use