Ăn gì tốt cho tim mạch?

Bệnh tim mạch đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy: Ăn gì tốt cho tim mạch? đang là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Người cao tuổi ăn gì tốt cho tim mạch?

Bệnh tim mạch không chỉ gây nguy hiểm mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy: Ăn gì tốt cho tim mạch? luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng
Tim là một bộ phận cực kì quan trọng của cơ thể. Cơ tim hoạt động liên tục suốt đời để cung cấp máu đi nuôi cơ thể. Mỗi ngày một trái tim khỏe mạnh bơm 2.000 lít máu đi qua 96.500 km của toàn bộ chiều dài hệ thống mạch máu trong cơ thể. Trong 24 giờ, trái tim tạo ra đủ năng lượng để lái một chiếc xe tải chạy khoảng 32 km. Trái tim sẽ đập 2,5 tỷ lần trong suốt đời người. Như vậy trái tim của chúng ta phải vận hành rất nhiều để nuôi cơ thể. Đó là lí do khiến trái tim là bộ phận của cơ thể có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh lý.

Những bệnh lý nguy hiểm mà tim mạch có thể mắc phải phổ biến là mạch vành, suy tim, hở van tim, phình động mạch chủ, nhiễm trùng tim, các bệnh lý tim bẩm sinh... Những bệnh lý về tim mạch rất nguy hiểm, dễ dẫn đến đột quỵ, đặc biết đối với người cao tuổi, bệnh lý tim mạch kéo theo rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch xuất phát từ rất nhiều yếu tố như: hút thuốc, ít vận động, căng thẳng, thừa cân, tăng cholesterol máu... Đa phần các nguyên nhân này đều liên quan đến thói quen ăn uống hàng ngày của chúng ta. Chính vì vậy, giải đáp được câu hỏi ăn gì tốt cho tim mạch sẽ giúp chúng ta xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp để có một trái tim khỏe mạnh.

Ăn gì tốt cho tim mạch?

Một chế độ dinh dưỡng đủ năng lượng, giàu đạm, giàu vitamin, hạn chế chất bột đường rất có lợi cho sức khỏe nói chung và hệ tim mạch nói riêng. Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú ý đến các thực phẩm chứa chất béo có lợi cho tim mạch bởi chất béo được đánh giá là một trong những yếu tố quyết định đến sức khỏe trái tim.

Có hai loại chất béo: có lợi và có hại. Chất béo có lợi là một dưỡng chất quan trọng để bảo vệ trái tim. Trong đó, hỗn hợp chất béo giàu PUFA, MUFA rất tốt cho tim mạch. PUFA và MUFA có tác dụng tốt trên hệ tim mạch thông qua việc giảm huyết áp, cải thiện cấu trúc mạch vành và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Qua nhiều nghiên cứu, người ta cũng chứng minh được rằng hai dưỡng chất này làm giảm tổng cholesterol và cải thiện tỉ lệ giữa loại Cholesterol-HDL (tốt) và Cholesterol-LDL (xấu). MUFA và PUFA được Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng để phòng tránh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch đặc biệt đối với người cao tuổi nhờ vào tính thích hợp, không ảnh hưởng đến thành phần lipid trong huyết tương. Ngoài ra, acid linolenic (ALA, một loại omega-3) và acid linoleic (LA, một loại omega-6) cũng là các chất béo có lợi cho tim mạch. Các loại chất béo này có nhiều trong dầu ô liu, dầu hạt cải, hạt lanh, cá, tảo biển...

Ăn gì tốt cho tim mạch? sẽ giúp người cao tuổi có một trái tim khỏe và sống vui, sống khỏe mỗi ngày

Giải đáp câu hỏi: Ăn gì tốt cho tim mạch? sẽ giúp người cao tuổi có một trái tim khỏe và sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Chất béo có hại bao gồm chất béo bão hòa (mỡ lợn, bơ, mỡ bò,…) và chất béo chuyển đổi (Trans Fat: chủ yếu là axít béo nhân tạo thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, gà rán, thịt rán…). Các chất béo có hại này có thể làm tăng hàm lượng Cholesterol-LDL (xấu) và giảm Cholesterol-HDL (tốt), tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, một chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo có lợi và hạn chế tối đa các thức ăn chứa chất béo có hại sẽ là chìa khóa cho một trái tim khỏe mạnh.

Privacy Policy
Terms of Use